ತರಕಾರಿ ಕತ್ತರಿಸಲು ಮರದ ಹಲಗೆ ಬಳಸಬಾರದು.! ಕಾರಣ ತಿಳಿದರೆ ಆಶ್ಚರ್ಯಗೊಳ್ಳುತ್ತೀರಿ!
ಆಧುನಿಕ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಆಹಾರ ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಹೆಚ್ಚು ಮಹತ್ವ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಅಡುಗೆ ಮಾಡುವ ವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಬಳಸುವ ಉಪಕರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಜಾಗೃತಿಯೂ ಹೆಚ್ಚುತ್ತಿದೆ. ತರಕಾರಿ, ಹಣ್ಣುಗಳು, ಮಾಂಸ ಮತ್ತು ಮೀನು ಕತ್ತರಿಸಲು ಸಾಮಾನ್ಯವಾಗಿ ನಾವು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅಥವಾ ಮರದ ಕಟ್ಟಿಂಗ್ ಬೋರ್ಡ್ (Cutting Board) ಬಳಕೆ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ, ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಮರದ ಹಲಗೆಗಳ ಬಳಕೆಯೂ ಆರೋಗ್ಯಕ್ಕೆ ಅಪಾಯಕಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸುತ್ತವೆ. ಹಾಗಿದ್ದರೆ ಯಾವ ರೀತಿಯ ಕಟ್ಟಿಂಗ್ ಬೋರ್ಡ್ (Cutting Board) ಬಳಕೆ ಮಾಡಬೇಕು ಎಂಬ ಸಂಪೂರ್ಣ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ತಿಳಿದುಕೊಳ್ಳೋಣ ಬನ್ನಿ. ಇದೇ ರೀತಿಯ ಎಲ್ಲಾ ಮಾಹಿತಿಗೆ ನಮ್ಮ ಟೆಲಿಗ್ರಾಂ ಚಾನೆಲ್ ಗೆ ಈ ಕೂಡಲೇ ಜಾಯಿನ್ ಆಗಲು ಇಲ್ಲಿ ಕ್ಲಿಕ್ ಮಾಡಿ
ಬಹಳ ಮಂದಿ ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಬೋರ್ಡ್(Plastic board) ಬಳಕೆಯಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ರಾಸಾಯನಿಕ ಪರಿಣಾಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ತಿಳಿದು, ಮರದ ಹಲಗೆಗಳನ್ನು ಬಳಸಲು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಆದರೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ತಜ್ಞರ (Medical experts) ಪ್ರಕಾರ, ಮರದ ಹಲಗೆಗಳು ಸಹ ಆಹಾರ ಸುರಕ್ಷತೆಗೆ ಪೂರಕವಲ್ಲ ಎಂದು ಇತ್ತೀಚಿನ ವರದಿಗಳು ಹೇಳುತ್ತಿವೆ.
ಮರದ ಹಲಗೆ ನಿಜವಾಗಲೂ ಸುರಕ್ಷಿತವೇ ? :
ಮರದ ಹಲಗೆಗಳನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತವೆಂದು ನಾವು ಭಾವಿಸುತ್ತಿದ್ದರೂ, ವಾಸ್ತವದಲ್ಲಿ ಇದು ಆಹಾರನ್ನು ಕೆಡಿಸುವಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಮೂಲಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಮರವು ಸ್ವಭಾವತಃ ಸರಂಧ್ರ (porous) ಗುಣ ಹೊಂದಿದ್ದು, ತೇವಾಂಶ ಮತ್ತು ರಸಗಳನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೊಂದಿದೆ.
ನಾವು ಟೊಮೆಟೊ, ಶುಂಠಿ, ಬೆಳ್ಳುಳ್ಳಿ, ಅಥವಾ ಮಾಂಸವನ್ನು ಈ ಹಲಗೆಯ ಮೇಲೆ ಕತ್ತರಿಸಿದಾಗ, ಅದರ ರಸವು ಮರದ ಒಳಗೆ ಹೀರುತ್ತದೆ. ಇದರಿಂದ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ (Bacteria) ಮತ್ತು ಶಿಲೀಂಧ್ರಗಳು (Fungi) ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬೆಳೆಯಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ. ನವಿ ಮುಂಬೈನ ಅಪೋಲೋ ಆಸ್ಪತ್ರೆಯ ಹಿರಿಯ ಕ್ಲಿನಿಕಲ್ ಡಯೆಟಿಷಿಯನ್(Senior Clinical Dietitian at Apollo Hospitals, Mumbai) ವರ್ಷಾ ಗೋರ್(Varsha Gore) ಪ್ರಕಾರ, ಇದು ಆಹಾರದ ಮೂಲಕ ಹರಡುವ ಸೋಂಕುಗಳಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗಬಹುದು.
ಮರದ ಹಲಗೆ ಬಳಸುವುದರಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಅಪಾಯಗಳು ಯಾವುವು ?
ಹಳೆಯ ಅಥವಾ ಸರಿಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸದ ಮರದ ಹಲಗೆಗಳಲ್ಲಿ ಸಾಲ್ಮನೆಲ್ಲಾ (Salmonella), ಇ.ಕೋಲಿ (E. Coli), ಮತ್ತು ಲಿಸ್ಟೇರಿಯಾ (Listeria) ಎಂಬ ಹಾನಿಕಾರಕ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾಗಳು ಬೆಳೆಯುತ್ತವೆ. ಇದು ಆಹಾರವನ್ನು ಕಲುಷಿತಗೊಳಿಸುವುದಲ್ಲದೆ, ಜ್ವರ, ಅತಿಸಾರ (diarrhea), ವಾಂತಿ ಮತ್ತು ನಿರ್ಜಲೀಕರಣ (dehydration) ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡಬಹುದು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳು, ಗರ್ಭಿಣಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ವೃದ್ಧರಿಗೆ ಇದರಿಂದ ಹೆಚ್ಚು ಅಪಾಯ.
ಮರದ ಹಲಗೆ ಹಳೆಯದಾದಂತೆ ಚಿಕ್ಕಚಿಕ್ಕ ಬಿರುಕುಗಳು ಉಂಟಾಗುತ್ತವೆ. ಈ ಬಿರುಕುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಲು ಕಷ್ಟವಾಗುತ್ತದೆ. ಹಾಗೆಯೇ, ಹಲವು ವರ್ಷಗಳ ಬಳಕೆಯಿಂದ ಮರದ ಸಣ್ಣ ಕಣಗಳು ಆಹಾರದಲ್ಲಿ ಮಿಶ್ರಿತವಾಗಿ, ದೇಹಕ್ಕೆ ಹಾನಿ ಮಾಡಬಹುದು.
ಹಾಗಂತ ನಾವು ಒಂದು ಹಲಗೆಯಲ್ಲೇ ತರಕಾರಿ, ಹಣ್ಣು, ಮಾಂಸ, ಮೀನು ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಕತ್ತರಿಸುವ ಅಭ್ಯಾಸವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತೇವೆ. ಆದರೆ, ಇದು ಕಾಂಟಮಿನೇಶನ್ (Cross Contamination) ಅನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುತ್ತದೆ. ಮಾಂಸದ ಮೇಲಿನ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾಗಳು(Bacteria) ತರಕಾರಿಗಳ ಮೇಲೆ ತಗುಲಬಹುದು, ಇದರಿಂದ ಆಹಾರದಿಂದ ಹರಡುವ ರೋಗಗಳ ಅಪಾಯ ಹೆಚ್ಚುತ್ತದೆ.
ಮರದ ಹಲಗೆಗೆ ಬದಲು ಪರ್ಯಾಯ ಆಯ್ಕೆಗಳು ಯಾವುವು? :
1. ಬಿದಿರು (Bamboo Cutting Board):
ಬಿದಿರು ಕಡಿಮೆ ಸರಂಧ್ರತೆ (low porosity) ಹೊಂದಿದ್ದು, ಮರದ ಹಲಗೆಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಆರೋಗ್ಯಕರ. ಇದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಿದರೆ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಬೆಳೆಯಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ. ಅಲ್ಲದೇ, ಇದು ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವಂತಹದು.
2. ಗ್ಲಾಸ್ ಅಥವಾ ಅಕ್ರಿಲಿಕ್ ಬೋರ್ಡ್ಗಳು(Glass or acrylic boards):
ಇವು ಹೃದಯದಲ್ಲಿ ರಂಧ್ರಗಳಿಲ್ಲದಂತೆ ತಯಾರಿಸಲಾದ ಕಾರಣ, ತೇವಾಂಶವನ್ನು ಹೀರಿಕೊಳ್ಳುವುದಿಲ್ಲ. ಇದರಿಂದ ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಬೆಳೆಯಲು ಅವಕಾಶ ಇರುವುದಿಲ್ಲ. ಗ್ಲಾಸ್ ಅಥವಾ ಅಕ್ರಿಲಿಕ್ ಬೋರ್ಡ್ಗಳನ್ನು(Glass or acrylic boards) ಸುಲಭವಾಗಿ ಸ್ವಚ್ಛಗೊಳಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಇದರಲ್ಲಿ ಕಲುಷಿತತೆ ಉಂಟಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆ ಕಡಿಮೆ.
3. ಸ್ಟೀಲ್ ಹಲಗೆಗಳು (Stainless Steel Cutting Board):
ಇತ್ತೀಚಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ಟೇನ್ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಹಲಗೆಗಳ ಬಳಕೆ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ. ಇವು ತುಂಬಾ ಬಾಳಿಕೆ ಬರುವುದಲ್ಲದೆ, ಸ್ಕ್ರಚ್ ಆಗುವುದಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬ್ಯಾಕ್ಟೀರಿಯಾ ಬೆಳೆಯಲು ಅವಕಾಶ ಕೊಡುವುದಿಲ್ಲ. ಸ್ಟೀಲ್ ಹಲಗೆಗಳನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ಕಾಸ್ಟಿಕ್ ಸೋಪು(Caustic soap) ಅಥವಾ ಬಿಸಿ ನೀರಿನಿಂದ ತೊಳೆಯಬಹುದು, ಇದರಿಂದ ಗಂಭೀರ ಸೋಂಕುಗಳ ಅಪಾಯ ಕಡಿಮೆ.
ಆಹಾರದ ಗುಣಮಟ್ಟ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯ ಉಳಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ಲಾಸ್ಟಿಕ್ ಅಥವಾ ಮರದ ಹಲಗೆಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಬೇಕು. ಬದಲಾಗಿ, ಬಿದಿರು, ಗ್ಲಾಸ್, ಅಥವಾ ಸ್ಟೇನ್ಲೆಸ್ ಸ್ಟೀಲ್ ಹಲಗೆಗಳು ಹೆಚ್ಚು ಸುರಕ್ಷಿತ ಮತ್ತು ಆರೋಗ್ಯಕರ ಎಂಬುದು ತಜ್ಞರ ಸಲಹೆ.
ಆಹಾರದ ಸುರಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿಯಬೇಕಾದರೆ, ತರಕಾರಿ ಕತ್ತರಿಸುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಉಪಕರಣಗಳ ಗುಣಮಟ್ಟವೂ ಅಷ್ಟೇ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಹಾಗಾಗಿ, ನಿಮ್ಮ ಕುಟುಂಬದ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಕಾಪಾಡಲು ಸರಿಯಾದ ಕಟ್ಟಿಂಗ್ ಬೋರ್ಡ್(Cutting board) ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಿ!
ಈ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಓದಿ
ದಯವಿಟ್ಟು ಗಮನಿಸಿ: ನೀಡ್ಸ್ ಆಫ್ ಪಬ್ಲಿಕ್ ತನ್ನ ಓದುಗರಿಗೆ ನಿಖರವಾದ ಮತ್ತು ಅಧಿಕೃತ ಮಾಹಿತಿಗಳನ್ನು ಮಾತ್ರ ಪ್ರಕಟಿಸುತ್ತದೆ. ಇಲ್ಲಿ ನಾವು ಯಾವುದೇ ಅನಧಿಕೃತ ಮತ್ತು ಸುಳ್ಳು ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಬಿತ್ತರಿಸುವುದಿಲ್ಲ.